RocezTin tức Chuyển đổi số “Xà Quần”!!!

Chuyển đổi số “Xà Quần”!!!

Tuần trước, chúng tôi tiếp xúc với một thành viên Ban tổng giám đốc của một tập đoàn bất động sản hàng đầu Việt Nam, cuộc trò chuyện xoay quanh chủ đề CHUYỂN ĐỔI SỐ của ngành & doanh nghiệp nói riêng. Sau khi xem chúng tôi giới thiệu và demo Giải pháp quản lý thi công Rocez 4.0, anh rất ưng ý, nói rằng sẽ chọn Rocez triển khai thí điểm cho 01 dự án xây dựng khách sạn đang vào giai đoạn hoàn thiện. Nếu hiệu quả thì sẽ áp dụng cho toàn bộ các công trình đang thi công của Tập đoàn.

Trong lúc làm việc, anh có chia sẻ về kế hoạch chuyển đổi số của Tập đoàn. Anh nói Ban lãnh đạo nhận thức rằng: Chuyển Đổi Số là quy luật tất yếu, nên đã thành lập Ban quản lý về chuyển đổi số doanh nghiệp. Tuy nhiên cứ họp tới, họp lui mà vẫn chưa đi đến đâu, ấn tượng nhất là câu nói rất Nam Bộ của anh: “Anh thấy nó cứ xà quần, xà quần!!!”

Với hơn 20 năm làm nghề Tư vấn giải pháp quản lý doanh nghiệp, tôi đã chứng kiến rất nhiều doanh nghiệp “loanh quanh, luẩn quẩn” thế này. Cũng không thể trách các công ty đó được, Chuyển Đổi Số là chuyện hệ trọng, liên quan đến “Sống hay Chết” trong tương lai, “To be or not to be”, nên không thể vội vàng, hấp tấp.  Thực ra để xây dựng Kế hoạch tổng thể Chuyển Đổi Số cho 01 tổ chức thì đã có cách thức chuẩn (Đúng người – Đúng việc – Đúng phương pháp), quan trọng nhất vẫn là ý chí quyết liệt của Ban Lãnh Đạo.

Vào năm 2010, tôi có tham gia chương trình đào tạo “Management Skills for Leaders” với thầy hướng dẫn là người Nhật. Khi học đến Chu Trình Cải Tiến Liên Tục PDCA (Plan – Do – Check – Act), thầy gợi mở lớp thảo luận bước nào là quan trọng nhất trong chu trình này. Bước nào cũng quan trọng nhưng theo chủ quan của tôi thì “Do” là quan trọng nhất! Giống như ông bà mình nói: “Dám nghĩ – Dám làm”. Vì có làm thì mới biết yếu kém ở đâu để tiếp tục cải tiến, làm tốt hơn nữa, cứ liên tục như thế.

Mong rằng các tập đoàn, doanh nghiệp lớn nói chung & xây dựng, bất động sản nói riêng vốn thường nặng nề, xoay chuyển chậm (quy luật thôi, nhỏ thì nhẹ nhàng, linh hoạt hơn) sẽ có thêm DNA khởi nghiệp vào văn hoá công ty: “Think BIG – Start SMALL – Learn FAST”.  Để khi đó chúng ta không còn nghe cái từ “xà quần” “dễ thương” này nữa!

0918 050 964